วันเสาร์

มะขามกวน

ส่วนผสม


  1. มะขามเปียก                                     1/2          กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย                                    2-3          ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลปี๊บ                                        1/2          กิโลกรัม
  4. เกลือป่น                                           1/2          ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ล้างมะขามเปียกให้สะอาด(ล้างหลายๆน้ำ)จากนั้นนำไปแช่ในน้ำสะอาดสักครู่ใหญ่ๆ เพื่อให้มะขามนิ่มลง
  2. เติมน้ำสะอาด 1 กะละมัง หรือน้ำสะอาดประมาณ 2-3 ถ้วยข้าวต้มเทใส่มะขามเปียกขยำๆให้ได้น้ำมะขามเปียกที่ข้นที่สุด
  3. นำน้ำตาลปี๊บมาผสมในน้ำมะขามเปียก แล้วกวนๆให้น้ำตาลปี๊บมะขามใส่หม้อโดยผ่านผ้าขาวบางกรองให้สะอาด 
  4. นำน้ำตาลและน้ำมะขามที่กรองดีแล้วใส่กระทะขึ้นตั้งเตาใช้ไฟปานกลางโรยเกลือป่นสักครึ่งช้อนชา ค่อยๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ คอยกวนให้ทั่วๆ จนกระทั่งน้ำเชื่อมเหนียวข้นจึงค่อยยกลง
มะขามกวน