วันจันทร์

ถั่วดำต้มน้ำตาล

ส่วนผสม


  1. ถั่วดำ                                                 1/2          กิโลกรัม
  2. น้ำตาลปี๊บ                                         1/2          กิโลกรัม
  3. มะพร้าวขูด                                         1            กิโลกรัม
  4. น้ำดอกไม้สด                                      8            ถ้วย

วิธีทำ

  1. ล้างถั่วดำให้สะอาดสะอ้าน จากนั้นจึงต้มถั่วดำในน้ำสะอาด ครึ่งหม้อพอถั่วดำสุกก็ตักขึ้นไว้
  2. ใช้น้ำดอกไม้สดคั้นมะพร้าว เอาหัวกะทิให้ได้ 1 ชามใหญ่ๆ หรือขนาดครึ่งหม้อ
  3. ต้มน้ำกะทิพอเดือดแล้วจึงใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนให้น้ำตาลละลายพอเดือดดีก็เทน้ำตาลใส่หม้อโยกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นจึงนำน้ำตาลที่กรองแล้วขึ้นตั้งบนเตาอีกครั้ง ต้มน้ำตาลต่อไปอีกสักครู่จึงค่อยใส่ถั่วดำทั้งหมดลงไป
  4. ต้มถั่วดำในน้ำตาลไปเรื่อยๆให้ถั่วดำสุกดีจึงค่อยยกลง

ถั่วดำต้ม